แนะเลือกบริโภค น้ำส้มเกล็ดหิมะ [24 May 2016 at 10:58am]
น้ำส้มเกล็ดหิมะตามท้องตลาดมีทั้งแบบตักขายตามรถเข็น และขายแบบแก้วที่ซีลด้วยพลาสติกปิดสนิท น้ำส้มเกล็ดหิมะมีรสเปรี้ยวอมหวาน ดื่มแล้วช่วยดับกระหายพร้อมให้ความสดชื่น น้ำส้มเกล็ดหิมะผลิตจากน้ำส้มที่คั้นสด ผสมเกลือ น้ำเชื่อม กรดมะนาว น้ำเปล่า น้ำแข็ง แต่งสี กลิ่นรส หรือผู้ผลิตบางรายใช้น้ำส้มเข้มข้น มาผลิตเป็นน้ำส้มเกล็ดหิมะ และ ...

ภัยอาหารแห้ง...เก่าเก็บ [19 November 2015 at 3:38pm]
"อาหารแห้ง" เป็นอาหารที่เรานิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากหาซื้อง่ายรับประทานสะดวกและเก็บได้นาน ถือเป็นอาหารจานอร่อยมีโภชนาการที่ดี แต่บางครั้งอาจแฝงไปด้วยสารปนเปื้อนที่เรามองไม่เห็น ซึ่งหากรับประทานในปริมาณมากๆ อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นจึงควรรู้เท่าทันว่าภัยของอาหารแห้ง ...

แนะ 4 วิธี ล้างผักให้สะอาด ช่วงกินเจ [20 October 2015 at 2:05pm]
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนกินเจอย่างไรให้ได้บุญและปลอดภัย พร้อมเฝ้าระวังผักสด ผักแห้ง รวมทั้งผักดองที่อาจปนเปื้อน นายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า คุณค่าของ "อาหารเจ" เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปเนื่องจากการรับประทานพืชผัก งดเว้นเนื้อสัตว์ ทำให้กระเพาะได้พักจากการย่อยเนื้อสัตว์ ...

แนะวิธีกินเจให้มีสุขภาพกายใจดี [13 October 2015 at 9:43am]
"มศว" แนะวิธีกินเจให้มีสุขภาพกายใจดี เสริมเทคนิค วิธีการกินอย่างมีความสุข เตือนระวังคาร์โบไฮเดรต - ไขมัน - โซเดียมที่มากเกิน ผศ.ดร.นันทรัตน์ ณ นครพนม อาจารย์ประจำสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์การเกษตร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า เทศกาลกินเจประจำปี 2558 ...

“5 ธัญพืชไทย” ของดีไม่ควรมองข้าม [8 October 2015 at 4:29pm]
การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ กำลังเป็นกระแสนิยมในสังคมไทย ซึ่งการบริโภคเมล็ดธัญพืชจากต่างประเทศ อย่างเช่น คีนัว และเมล็ดเชีย ที่ค้นพบว่ามีประโยชน์มากมาย ก็กำลังเป็นที่สนใจของคนรักสุขภาพอย่างกว้างขวางถึงแม้จะมีราคาสูงมาก เมื่อเทียบกับธัญพืชของไทยก็ตาม อ.ชินริณี วีระวุฒิวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม กล่าวว่า ...