เมนูแนะนำ อาหารชีวจิต

โฮลวีทห่อเห็ดน้อย (สำหรับ 2 ท่าน)
(แซนวิช โฮลวีทไส้เห็ด)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 343 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ขนมปังโฮลวีทงาดำ
3 แผ่น (105 กรัม)
 
เห็ดหอมเออรินจิ (หั่นเต๋าเล็ก)
1/4 ถ้วยตวง (50 กรัม)
เห็ดหอมสด (หั่นชิ้น)
1/4 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
น้ำตาลทรายสีรำ
1 ช้อนชา
ผักชี (สับ)
1 ช้อนชา (5 กรัม)
 
ซอสหอยนางรม (ลดโซเดียม)
1/2 ช้อนโต๊ะ
ขิง (สับ)
1 ช้อนชา (5 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาว (ลดโซเดียม)
1 ช้อนชา
กระเทียม (สับ)
2 กลีบ (10 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
เล็กน้อย
 

วิธีทำ
    1. เจียวขิง กับ กระเทียมให้หอม ตามด้วย เห็ดหอมสด เห็ดเออรินจิ ผัดจนสุก
    2. ใส่ผักชีสับ แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
    3. นำขนมปังโฮลวีทงาดำ 1 แผ่น ตักไส้เห็ดลงไป ประกบด้วยขนมปังโฮลวีทงาดำอีก 1 แผ่น ทำซ้ำอีก1ครั้ง ตัดครึ่งพร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    แซนวิชไส้เห็ด เมนูอาหารเช้า/อาหารว่างสไตล์ฝรั่ง เป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อยเลย อย่างเช่น ขนมปังโฮลวีทงาดำ มีทั้งแร่ธาตุและวิตามิน เห็ดหอม ช่วยในระบบย่อยอาหาร ลดคอเลสเตอรอล เห็ดเออรินจิ มีโปรตีนสูง และช่วยลดคอเลสเตอรอล แค่ประโยชน์ของเมนูนี้ก็น่าสนใจแล้ว แถมยังมีรสชาติอร่อยน่าทึ่ง เพราะมีความหอมของกลิ่นขนมปังโฮลวีทงาดำ และไส้เห็ดผัดที่นำมาประกบกับ ขนมปังโฮลวีทแล้ว จะได้รสชาติที่กลมกล่อม อร่อยลงตัวเลยทีเดียว เมื่อรับประทานแล้วจะลืมรสชาติเดิมๆ ของอาหารชีวจิตไปเลย

Update : 18 กันยายน 2556
 
ยำเต้าหู้เคียงคู่ตะวัน (สำหรับ 1 ท่าน)
(ยำเต้าหู้ทอด ต้นอ่อนทานตะวัน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 338 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เต้าหู้ทอด (หั่นชิ้น)
1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
กระเทียม (สับ)
2 กลีบ (10 กรัม)
ต้นอ่อนทานตะวัน
1/2 ถ้วยโต๊ะ (50 กรัม)
 
น้ำตาลทรายสีรำ
2 ช้อนชา
มะเขือเทศเชอร์รี่ (หั่นชิ้น)
3 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
 
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
แครอท (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำปลา (ลดโซเดียม) 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู
2 เม็ด (5 กรัม)
 
   

วิธีทำ
    1. นำน้ำมันพืชลงกระทะ ใส่เต้าหู้ทอดลงไป ทอดจนสุก ตักใส่ชามคลุก
    2. ใส่ต้นอ่อนทานตะวัน มะเขือเทศเชอร์รี่ แครอท หอมหัวใหญ่
    3. ผสมน้ำตาลทรายสีรำ น้ำมะนาว น้ำปลา กระเทียม พริกขี้หนู เข้าด้วยกัน
    4. เติมน้ำปรุงลงชามคลุก คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูรสแซ่บ ชวนน้ำลายสอ “ยำเต้าหู้ทอดกับต้นอ่อนทานตะวัน” อาหารชีวจิตรุปแบบใหม่ที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น และยังเป็นเมนูอาหารชีวจิตที่คุณไม่เคยรับประทานมาก่อน อย่างต้นอ่อนทานตะวันมีโปรตีนสูง วิตามินเอ, อี ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และมีโอเมก้า 3, 6, 9 ช่วยบำรุงเซลล์สมอง มีมะเขือเทศเชอร์รี่ ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีสารไลโคปีน วิตามินเอ, ซี สูง เมนูนี้นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีรสชาติที่ถูกปากคนที่ชื่นชอบอาหารประเภทยำอย่างแน่นอน ได้ทั้งรสชาติ ได้ทั้งสุขภาพ แบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

Update : 18 กันยายน 2556
 
อาร์ซี แอบยิ้มหวาน (สำหรับ 1 ท่าน)
(อาร์ซีแกงบวด)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 400 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

อาร์ซี (รวมมิตรธัญพืช)
1/2 ถ้วยตวง (30 กรัม)
 
น้ำตาลทรายสีรำ
2 ช้อนชา
เผือกต้ม (หั่นชิ้น)
1/4 ถ้วยตวง (60 กรัม)
 
เกลือป่น (ลดโซเดียม) 1/4 ช้อนชา
ฟักทอง (หั่นชิ้น)
1/4 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
น้ำนมถั่วเหลือง 1 ขวด (250 มิลลิลิตร)
เมล็ดข้าวโพดต้ม
1/4 ถ้วยตวง (40 กรัม)
 
   

วิธีทำ
    1. ต้มฟักทองกับนมถั่วเหลือง จนสุก
    2. ใส่เผือกต้ม เมล็ดข้าวโพดต้ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายสีรำ เกลือป่น
    3. นำอาร์ซีใส่ลงไป คนให้เข้ากันจนข้น ตักเสิร์ฟขณะร้อน

คุณประโยชน์
    เมนูแกงบวดธัญพืชอาร์ซี อาหารหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบครัน มีทั้งธัญพืชอาร์ซี ( ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวกล้อง ข้าวมันปู ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี ลูกบัว ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต) ผสมผสานกับน้ำนมถั่วเหลือง เป็นเมนูอาหารหวานแบบชีวจิตที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง รสชาติที่หอมหวานมัน กำลังดี รับประทานตอนร้อนๆ รับรองว่าถูกใจในแกงบวดธัญพืชอาร์ซีจนลืมอาหารหวานอื่นๆ เลย

Update : 18 กันยายน 2556