เมนูแนะนำ อาหารเพิ่มแร่ธาตุ

สาวญวนม้วนระกา (สำหรับ 2 ท่าน)
(ปอเปี๊ยะญวนไก่ผัดผงกะหรี่)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 282 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เนื้อสันในไก่ (หั่นชิ้น)
1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาว (ลดโซเดียม)
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ (สับ)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่
1/2 ช้อนโต๊ะ (2 กรัม)
 
วัตถุดิบสำหรับห่อ:-
น้ำตาลทราย
1 1/2 ช้อนชา (10 กรัม)
 
แผ่นเมี่ยงปอเปี๊ยะญวน
4 แผ่น
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
 
โต้วเหมี่ยว
3 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
กะทิธัญพืช
100 มิลลิตร
 
แตงกวา (หั่นแท่ง)
3 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)

วิธีทำ
    1. ใส่น้ำมันลงกระทะ เจียวหอมหัวใหญ่ ให้หอม ใส่เนื้อไก่ ผัดจนสุก ใส่กะทิธัญพืช
    2. ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้
    3. นำแผ่นเมี่ยงปอเปี๊ยะญวน แช่น้ำทีละใบให้พอนิ่ม
    4. วางแผ่นเมี่ยง ที่แช่น้ำแล้ว ตามด้วยโต้วเหมี่ยว แตงกวา บนแผ่นเมี่ยง และไส้ไก่ที่เตรียมไว้ ม้วนให้เป็นแท่ง พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูสุขภาพ “ปอเปี๊ยะญวนไส้ไก่ผัดผงกระหรี่” เป็นเมนูที่เพิ่มฟอสฟอรัสให้กับร่างกาย นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม จากความเข้มข้นของไก่ผัดผงกระหรี่ที่ใช้เป็นไส้ของปอเปี๊ยะ ซึ่งรับประทานร่วมกับผักโต้วเหมี่ยวและแตงกวา เมื่อรับประทานแล้วจะได้ลิ้มรสของความหอมจากกลิ่นของเครื่องเทศ อย่างผงกระหรี่และความันของกะทิธัญพืช นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีด้วย อย่างสันในไก่ ที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยให้ร่างกายสดใสกระปรี้กระเปร่า ซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ และยังมีโต้วเหมี่ยว ที่ยังมีสารอาหารมากมายทั้งวิตามินบี ซี ช่วยบำรุงตับและหหัวใจ เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ เหมาะที่จะเป็นทั้งอาหารว่างและอาหารจานหลักก็ได้เหมือนกัน

Update : 1 สิงหาคม 2556
 
รังทองห่มสไบแดง (สำหรับ 2 ท่าน)
(สเต็กมันฝรั่ง กับ ซัลซ่ามะเขือเทศ)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 356 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ส่วนผสมสเต็กมันฝรั่ง:-
 
ส่วนผสมซัลซ่ามะเขือเทศ :-
มันฝรั่ง (ขูดเส้น)
1 1/2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
 
มะเขือเทศท้อ (หั่นเต๋าเล็ก)
1 ถ้วยตวง (120 กรัม)
แป้งข้าวโพด
1 ช้อนโต๊ะ
 
หอมแดง (หั่นเต๋าเล็ก)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
เกลือป่น (ลดโซเดียม)
เล็กน้อย
 
ผักชี (ซอย) 1/2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
 
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ
 
น้ำสลัดน้ำใส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. ผสมมันฝรั่ง กับแป้งข้าวโพด เกลือ พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
    2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำส่วนผสมมันฝรั่ง ลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
    3. นำมะเขือเทศ หอมแดง ผักชี ผสมกับ น้ำสลัดน้ำใส น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งทอดที่เตรียมไว้

คุณประโยชน์
    เมนู “สเต็กมันฝรั่งกับซัลซ่าร์มะเขือเทศ” อาหารสไตล์อิตาเลียน เป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูอาจจะมีชื่อแปลกๆ แต่คงไปด้วยคุณค่าทางโภชนากรอย่างมาก อย่างมันฝรั่งที่มีโพแทสเซียม ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายและช่วยให้กล้ามเนื้อมีความเจริยเติบโต และยังมีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง แค่ประโยชน์ของเมนูนี้ก็มีไม่น้อยแล้ว แถมรสชาติยังอร่อยอีกเช่นกัน สัมผัสกับรสหวานมันของมันฝรั่งทอด ที่รับประทานพร้อมกับซัลซาร์มะเขือเทศ ที่มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ เมื่อรับประทานคู่กันแล้วจะอร่อยแบบลงตัวเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่ายๆ เลย

Update : 1 สิงหาคม 2556
 
ดรุณีย้อมไหม  (สำหรับ 1 ท่าน)
(บะหมี่หวานงาดำ)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 378 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เส้นบะหมี่ผสมงาดำ (ลวก)
1 ก้อน (80 กรัม)
 
เต้าทึงเย็นสำเร็จรูป
1 ถ้วยตวง (170 กรัม)
งาดำป่น
1 ช้อนโต๊ะ
 
   

วิธีทำ
    1. ใส่บะหมี่ผสมงาดำที่ลวกแล้ว ลงถ้วย คลุกเคล้ากับงาดำป่น
    2. เติมเต้าทึงเย็นสำเร็จรูปลงไป พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    “บะหมี่หวานงาดำ” เมนูที่เป็นได้ทั้งอาหารว่างและอาหารหวาน ถึงจะเป็นอาหารหวานแต่ก็ยังมีประโยชน์ไม่น้อยเลย อย่างเส้นบะหมี่งาดำและงำดำป่น ซึ่งในงาดำมีคุณประโยชน์อย่างมากมาย อาทิ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ทำให้ไขมันอยู่ในระดับสัดส่วนที่พอดีกับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีรสชาติที่ดีอีกด้วย ความเข้ากันอย่างลงของบะหมี่งาดำกับเต้าทึงผสมงาดำป่น ที่เมื่อผสมผสานกันแล้วความหอมหวานของเต้าทึงและงาดำป่น พร้อมกับรับประทานแบบเย็น จะช่วยให้สดชื่นขึ้น ถ้าใครได้ลิ้มลองเมนูบะหมี่หวานงาดำนี้แล้ว รับรองเลยได้ว่าจะติดใจกันเลยทีเดียว เหมาะเลยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารหวานและอยากได้สุขภาพดี

Update : 1 สิงหาคม 2556