เมนูแนะนำ อาหารเพิ่มไขมันดี

แซลมอนอ้อนกินเมี่ยง (สำหรับ 2 ท่าน)
(เมี่ยงปลาแซลมอน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ ... แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เนื้อปลาแซลมอน (หั่นเต๋า ทอด)
1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
ใบผักกาดหอม
1/2 ถ้วยตวง (40 กรัม)
มะนาว (หั่นเต๋าเล็ก)
1/2 ลูก (20 กรัม)
 
น้ำตาลมะพร้าว
1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
ขิงอ่อน (หั่นเต๋าเล็ก)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำมะขามเปียก
3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (ซอย)
2 เม็ด (10 กรัม)
 
ถั่วลิสงอบ
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำปลา (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
 
น้ำสะอาด
2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. เคี่ยวน้ำมะขามเปียก กับน้ำตาลปี๊บ ด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย เติมน้ำปลา น้ำสะอาด คนให้เข้ากันจนข้น แล้วตักพักไว้
    2. นำใบผักกาดหอม เนื้อปลาแซลมอนทอด หอมแดง ขิงอ่อน พริกขี้หนู ถั่วลิสง มะนาว จัดเรียงจัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำเมี่ยงที่เตรียมไว้

คุณประโยชน์
    เมนูสุขภาพ เมี่ยงปลาแซลมอน อาหารไทยรสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟมา พร้อมกับกับความลงตัวของ ปลาแซลมอนทอด สมุนไพร ผักกาดหอมสดๆ ราดกับน้ำเมี่ยงที่มีความหอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ ที่ชวนให้มาลิ้มลองกับความอร่อยของเมี่ยงปลาแซลมอน นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีอีกด้วย พระเอกของเมนูนี้ ก็คือปลาแซลมอนนั่นเอง ซึ่งปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 สูง และมีมากกว่าปลาทะเลชนิดอื่น จะช่วยลดอาการอัลไซเมอร์ ช่วยพัฒนาสมอง ลดคอเลสเตอรอล จัดได้ว่าเมนูเมี่ยงปลาแซลมอนพร้อมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ

Update : 11 กรกฎาคม 2556
 
ปลาเนื้ออ่อนช้อนลาวา (สำหรับ 2 ท่าน)
(ฉู่ฉี่ ปลาเนื้ออ่อนเม็ดมะม่วงหิมพานต์)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ ... แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ปลาเนื้ออ่อนทอด
2 ตัว (150 กรัม)
 
น้ำตาลมะพร้าว
1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
ใบมะกรูด (ซอย)
3 ใบ (5 กรัม)
 
น้ำปลา (ลดโซเดียม)
3 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ (บุบหยาบ)
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ
นมสดพาสเจอร์ไรส์ รสจืด
200 มิลลิลิตร
 
พริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)

วิธีทำ
    1. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พริกแกงเผ็ด ผัดจนพริกแกงหอม ค่อย ๆ เติมนมสดทีละน้อย เคี่ยวจนข้น
    2. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
    3. ตักซอสฉู่ฉี่ราดที่ปลาเนื้ออ่อนทอด โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พร้อมรับประทาน

คุณประโยชน์
    เมนูฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบสีเหลืองนวล ราดกับน้ำฉู่ฉี่ราอร่อยบวกกับความหอมมันของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่คลุกเคล้าเป็นน้ำฉู่ฉี่ที่เข้มข้นและกลมกล่อม แต่ถ้าเอยถึงคุณค่าทางอาหารแล้วก็มีมากเลยทีเดียว อย่างเช่น ปลาเนื้ออ่อนเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก นอกจากนั้นยังมีวิตามินอี วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยบำรุงสมอง

Update : 11 กรกฎาคม 2556
 
อะโวคาโดโชว์พุง (สำหรับ 2 ท่าน)
(สลัดข้าวโพดอะโวคาโด)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ ... แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เมล็ดข้าวโพด
1/2 ถ้วยตวง (80 กรัม)
 
แครอท (ซอย)
3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
อะโวคาโด (หั่นชิ้น)
1/2 ลูก (60 กรัม)
 
น้ำสลัดไขมันต่ำ
2 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลีม่วง (ซอย)
1/4 ถ้วยตวง (30 กรัม)
 

วิธีทำ
    1. นำเมล็ดข้าวโพด กะหล่ำปลีม่วง แครอท อะโวคาโด จัดใส่จาน
    2. เติมน้ำสลัดไขมันต่ำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูสลัดข้าวโพดอะโวคาโด สลัดเพื่อคนรักสุขภาพ เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง อะโวคาโด เนื้ออะโวคาโดมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นกรดไขมันดี มีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจซึ่งเป็นประโยชน์ในการลด ไขมันในเส้นเลือดและยังใช้ลดน้ำหนักได้ด้วย และยังมีเมล็ดข้าวโพด กะหล่ำปลีม่วง แครอท แหล่งของสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ เมนูสลัดจานนี้นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีแล้ว รสชาติของเมนูจานนี้ก็ไม่น้อยหน้าเลยทีเดียว ความมันของเนื้ออะโวคาโด ผสมกับความหวานกรอบของเมล็ดข้าวโพด กะหล่ำปลีม่วง แครอท ที่คลุกเคล้าเข้าด้วยกันกับน้ำสลัดไขมันต่ำ พลาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ ที่อยากหุ่นดีและผู้ที่รักสุขภาพ

Update : 11 กรกฎาคม 2556