อาหารสุขภาพแนะนำ เมนูอาหารวิตามินสูง

นี่แหละบีทรูท เอ เชีย (สำหรับ 1 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 435 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เส้นราเมง (ลวกสุก)
1 ถ้วยตวง (170 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา
เนื้อปลากะพงขาว (หั่นชิ้น)
3 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
 
เกลือ (ลดโซเดียม)
เล็กน้อย
เห็ดหอมสด (หั่นชิ้น)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
บีทรูทต้มสุก (ซอย)
1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาว (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ (ซอย)
1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำสะอาด
300 มิลลิลิตร
คื่นฉ่าย (หั่นท่อน)
1/2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1/2 ช้อนโต๊ะ
รากคื่นฉ่าย (บุบ)
1/2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
 

วิธีทำ
    1. ใส่น้ำมันลงกระทะ ใช้ไฟอ่อน เจียวขิงแก่ เห็ดหอม ให้พอหอม
    2. เติมน้ำสะอาด รากคื่นฉ่าย รอให้เดือด ตามด้วยเนื้อปลากะพง ต้มจนปลาสุก
    3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน ใส่บีทรูทต้มสุก และคื่นฉ่ายซอย รอให้เดือดอีกครั้ง
    4. ตักส่วนผสมของน้ำซุปบีทรูทใส่ชาม จากนั้นใส่เส้นราเมงที่ลวกแล้วลงชาม พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้เรียกอีกชื่อง่ายๆเลยว่า “ราเมงบีทรูทกับเนื้อปลากระพง” อาหารสไตล์ญี่ปุ่น ที่หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นน้ำซุปผสมบีทรูทและรสชาติที่กลมกล่อม ทั้งยังอร่อยเป็นพิเศษและไม่เหมือนใคร มาพร้อมกับความสดใหม่ของเนื้อปลากะพงที่มีความหวานจากธรรมชาติ ที่มารวมตัวกันแล้วได้ทั้งความอร่อย ดีต่อสุขภาพและยังได้คุณค่าทางโภชนากรที่ดีอีกด้วย อาทิ บีทรูท ที่อุดมวิตามินเอ วิตามินบีรวม และสารเบทานิน เป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ปลากระพง เนื้อปลามีส่วนประกอบของวิตามินบีหนึ่ง บีสอง และไนอะซิน(วิตามินบี3) ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด คื่นฉ่าย ขิง เห็ดหอมสดอุดมด้วยวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงกระดูก ลดความดันโลหิตเหมาะสำหรับผู้เป็นโรคเกี่ยวกับไต

Update : 30 พฤษภาคม 2556
 
โอ้โหโฮลวีท..ลองซิ บี บอย (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 330 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ขนมปังโฮลวีท ผสมผักโขมฟักทอง
3 แผ่น (65 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
ผักกาดหอม
2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
เนื้อหมูสับ
1/4 ถ้วยตวง (70 กรัม)
 
รากผักชี (สับ)
1/2 ช้อนชา (5 กรัม)
เห็ดเออรินจิ (หั่นเต๋าเล็ก)
1/4 ถ้วยตวง (40 กรัม)
 
กระเทียม (สับ) 2 กลีบ (10 กรัม)
ซอสมะเขือเทศ (ลดโซเดียม)
1/2 ช้อนโต๊ะ
 
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา (3 กรัม)
ซีอิ๊วขาว (ลดโซเดียม)
1/2 ช้อนโต๊ะ
 
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ
1/2 ช้อนโต๊ะ
     

วิธีทำ
    1. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟ เจียวกระเทียม รากผักชี  ให้หอม ตามด้วยหมูสับ และเห็ดเออรินจิ ผัดจนสุก
    2. ผสมแป้งข้าวโพดกับเครื่องปรุงทั้งหมด เติมลงไปผัดจนเข้ากันดี แล้วตักพักไว้
    3. เตรียมขนมปัง 1 แผ่น วางผักกาดหอม และตักส่วนผสมของหมูสับลงไป ประกบด้วยขนมปังไว้ด้านบน ทำซ้ำแบบเดิมอีก 1 ครั้ง จากนั้น ประกบด้วยขนมปังอีก 1 แผ่นไว้ด้านบน จะได้เป็นแซนวิช 3 ชั้น จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
     “แซนวิชขนมปังโฮลวีทไส้หมูแดง” เมนูยอดฮิตสำหรับการรับประทานเป็นอาหารว่าง ทำได้ง่ายๆพร้อมทั้งได้คุณค่าทางโภชนการมากมาย อย่างเช่น ขนมปังผสมผักโขม+ฟักทอง อุดมไปด้วยธัญญาหารและวิตามินเอ วิตามินบี สูง รวมทั้งฟอสฟอรัส และ"เบต้าแคโรทีน" ซึ่งเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง และโรคหัวใจได้ และเห็ดออรินจิ ที่มีวิตามินบีและโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ แถมยังโคเลสเตอรอลต่ำอีกด้วย เมนูนี้นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีรสชาติที่ดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะไส้หมูแดงที่มีความชุ่มฉ่ำละมุนลิ้น และกลิ่นหอมหวานของซอสที่คลุกเคล้ากันได้อย่างลงตัว เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย กันเลยทีเดียว

Update : 30 พฤษภาคม 2556
 
โอ เค นะ..สลัดอัลฟัลฟ่า (สำหรับ 1 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 324 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เนื้ออกไก่
1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
 
เนยสดชนิดเค็ม
1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
อัลฟัลฟ่า
1/2 ถ้วยตวง (20 กรัม)
 
เกลือ (ลดโซเดียม)
เล็กน้อย
ผักสลัด ฟินเลย์ ไอซ์เบิร์ก
1/2 ถ้วยตวง (20 กรัม)
 
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
มะเขือเทศเชอร์รี่
3 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
 
น้ำสลัดซีซ่า สูตรไม่มีน้ำตาล
1 ช้อนโต๊ะ
จมูกข้าวสาลี
1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 

วิธีทำ
    1. หมักเนื้ออกไก่ด้วย เกลือ พริกไทย
    2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เนย เนื้ออกไก่ ทอดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
    3. จัดผักสลัดฟินเลย์ ไอซ์เบิร์ก อัลฟัลฟ่า มะเขือเทศเชอร์รี่ ใส่จาน โรยหน้าด้วยจมูกข้าวสาลี และน้ำสลัดซีซ่า รับประทานคู่กับสเต็กไก่ที่เตรียมไว้

คุณประโยชน์
    เมนูสลัดสุขภาพ “สลัดอัลฟัลฟ่ากับสเต็กอกไก่”ในรูปแบบอาหารยุโรป แต่รสชาติเข้มข้นในแบบของไทย กลิ่นหอมหวนชวนรับประทานของเนื้ออกไก่ทอดกับเนย เสิร์ฟคู่กับสลัดอัลฟัลฟ่า ที่ราดมาพร้อมกับน้ำสลัดซีซาร์รสชาติกลมกล่อม เสริมด้วยจมูกข้าวสาลี ซึ่งพระเอกในจานนี้คือ อัลฟัลฟ่า เป็นผักที่มากด้วยสารอาหาร ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย มีทั้งวิตามินเค,บี,ดี,ซี โดยเฉพาะวิตามินเค ที่ช่วยบำรุงสุขภาพ และวิตามินอื่นๆที่มีอยู่ในอัลฟาฟ่า จะช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมน ป้องกันโรค ข้ออักเสบ ลดคอเลสเตอรอล นอกจากนั้น คลอโรฟิลล์ และแร่ธาตุที่มีอยู่ ซึ่งจะช่วยขจัดสารพิษออกจากเลือด ส่วนจมูกข้าวสาลี นั้นมากไปด้วยวิตามินอี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เมนูจานนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและอยากได้สารอาหารที่ครบถ้วนให้กับตนเอง

Update : 30 พฤษภาคม 2556