อาหารสุขภาพแนะนำสำหรับควบคุมน้ำหนัก

เต้าหู้สมส่วน (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 164 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เต้าหู้แผ่นขาว (หั่นชิ้น)
1 แผ่น (150 กรัม)
 
กระเทียม (สับ)
2 กลีบใหญ่ (5 กรัม)
เห็ดเข็มทอง
3 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
แครอท (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
ซอสหอยนางรม
(ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี  (ซอย)
2 ช้อนชา (3 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาว (ลดโซเดียม)
1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (บุบ)
1 เม็ด (2 กรัม)
 
น้ำต้มสุก
1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (สับ)
1 ช้อนชา (2 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. ผัดกระเทียม รากผักชี และพริกขี้หนู จนหอม
    2. ใส่เต้าหู้ลงไป ผัดพอเหลือง ตามด้วยแครอท และเห็ดเข็มทอง
    3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน จนผักสุก ตักใส่จาน โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูผัดเต้าหู้นี้ เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช อย่างถั่วเหลือง และเห็ด นอกจากนี้ยังมีใยอาหารจากเห็ด และผักอื่นๆ จึงทำให้เมนูนี้มีพลังงานต่ำ แต่ได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เหมาะกับผู้ที่กำลังเป็นห่วงเรื่องน้ำหนัก

Update : 11 กรกฎาคม 2555
 
ดอกขจรว่ายน้ำ  (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 114 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

กุ้งแชบ๊วย
4 ตัว (120 กรัม)
 
น้ำตาลมะพร้าว
1/2 ก้อน (10 กรัม)
ดอกขจร
1 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
น้ำมะขามเปียก
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า (หั่นแว่นบาง)
1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
น้ำปลา (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง (บุบ)
1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำต้มสุก
1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงส้ม
1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 

วิธีทำ
    1. ต้มหัวไชเท้า กับหอมแดง ในน้ำเดือด ปิดฝาหม้อรอจนสุก
    2. ใส่พริกแกงส้ม แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
    3. พอน้ำเดือด ใส่กุ้ง ต้มพอสุก แล้วตามด้วยดอกขจร รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟร้อนๆ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้เป็นแกงส้มดอกขจร เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยใยอาหารจากดอกขจร หัวไชเท้า กรดไขมันดีที่มีในกุ้ง อย่างโอเมก้า 3 ซึ่งวัตถุดิบ และเครื่องปรุงที่ใช้มีการจำกัดปริมาณน้ำตาล และปริมาณโซเดียม ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้น เมนูนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นอาหารเบาๆ สำหรับผู้ที่กำลังดูแลรูปร่าง

Update : 11 กรกฎาคม 2555
 
สลัดเบาหวิว  (สำหรับ 1 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 145 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

หน่อไม้ฝรั่ง
1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
งาดำคั่วเมล็ด
1/2 ช้อนชา
ผักสลัดคอส
1 ถ้วยตวง (40 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
พริกหวานแดง (หั่นแว่น)
1/2 ถ้วยตวง (40 กรัม)
 
เกลือ (ลดโซเดียม)
เล็กน้อย
หอมหัวใหญ่ (หั่นแว่น)
1/2 ถ้วยตวง (40 กรัม)
 
น้ำมะนาว
1 ช้อนชา
แครอท (ซอย)
1/2 ถ้วยตวง (40 กรัม)
 
น้ำสลัดซีซ่าร์ถั่วเหลือง
น้ำมันงา
2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับ)
2 กลีบใหญ่ (5 กรัม)
 

วิธีทำ
    1. ลวกหน่อไม้ฝรั่งในน้ำเดือด แล้วตักขึ้น พักไว้
    2. เพิ่มรสชาติของน้ำสลัดซีซ่าร์ถั่วเหลือง ด้วยน้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาว และกระเทียม คนให้เข้ากัน
    3. จัดผักที่เตรียมไว้ ใส่จานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยงาดำ เสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดที่ปรุงรสไว้

คุณประโยชน์
    เมนูสลัดนี้ เป็นเมนูเหมือนสลัดผักทั่วไป ที่เน้นใยอาหารของผักสูง มีคุณสมบัติการลดโคเลสเตอรอลในเลือดของหอมหัวใหญ่ แต่เมนูนี้มีความพิเศษตรงกระเทียมสด และน้ำสลัดที่ใช้เป็นน้ำสลัดสูตรใหม่ที่ใช้ถั่วเหลือง ผสมน้ำมันงาสกัดเย็น จึงมีไขมันต่ำกว่าน้ำสลัดสูตรปกติ อีกทั้งเรายังเพิ่มรสชาติ และความหอมด้วยงาดำ และน้ำมะนาว  รับรองได้ว่าเมนูนี้จะถูกปาก และทำให้คุณมีรูปร่างโดนใจใครหลายๆ คน แน่นอน

Update : 11 กรกฎาคม 2555