อาหารสุขภาพแนะนำสำหรับวัยเรียน

ปีเตอร์แพนเที่ยวสวน (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 267 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

แป้งแพนเค้ก (สำเร็จรูป)
50 กรัม
 
กีวี่ (หั่นเต๋า)
2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
ไข่ไก่
1 ฟอง
 
กล้วยหอม (หั่นแว่น)
2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
นมเปรี้ยวกลิ่นผลไม้
2 ช้อนโต๊ะ (30 มล.)
 
น้ำผึ้ง
1/2 ช้อนโต๊ะ
ฟักทอง (เต๋าเล็ก)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
เนยสด
1/2 ช้อนชา
มะม่วงสุก (หั่นเต๋า)
2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. ผสมแป้งแพนเค้ก กับไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน แล้วเติมนมเปรี้ยว คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้
    2. ตั้งกะทะให้ร้อน (ไฟอ่อน - ไฟกลาง) ใส่เนยสด และน้ำมันลงไป ตักส่วนผสมข้อ 1. ใส่กะทะให้เป็นแผ่นกลมๆ โรยฟักทองลงบนแผ่นแป้ง รอจนแป้งมีฟองอากาศผุดขึ้น จึงกลับด้าน รอให้แป้งสุกเหลืองดี แล้วตักใส่จาน
    3. โรยหน้าด้วยผลไม้ และราดน้ำผึ้งลงบนแพนเค้ก รับประทานพร้อมนม หรือน้ำผลไม้ ก็อร่อยไปอีกแบบ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้ เป็นเมนูแนะนำให้กับเด็กวัยเรียน สามารถรับประทานเป็นมื้อเช้า หรือมื้อว่างก็ได้ เป็นเมนูที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ สามารถดึงดูดเด็กๆ ได้ด้วยกลิ่น รสชาติ หน้าตา และการได้มีส่วนร่วมในการทำขนม เป็นการเพิ่มกิจกรรมให้กับครอบครัวอีกอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ ในเมนูยังจำกัดปริมาณไขมัน ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย สามารถรับประทานแทนขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ได้

Update : 9 พฤษภาคม 2555
 
ซามูไรซ่อนกาย (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 308 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ปูอัด (ฉีกเส้น)
5 แท่ง (50 กรัม)
 
ครีมสลัด (ไขมันต่ำ)
3 ช้อนโต๊ะ (70 กรัม)
แตงกวาญี่ปุ่น (ซอย)
3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
ไข่ไก่
1 ฟอง
หัวไชเท้า (ซอย)
3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
น้ำผึ้ง
1 ช้อนชา
แครอท (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
แป้งข้าวโพด
1/2 ช้อนชา
ขิงดอง (ซอย)
1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1 ช้อนชา

วิธีทำ
    1. ผสมไข่ไก่ น้ำผึ้ง และแป้งข้าวโพด แล้วตีให้เข้ากัน
    2. นำส่วนผสมข้อ 1. มาทอด (ไฟอ่อน) พอเหลือง แล้วตักขึ้น ซอยเป็นเส้นๆ
    3. นำปูอัด ไข่ และผักที่เตรียมไว้มาคลุกกับครีมสลัด ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้ เป็นเมนูสลัดผัก ที่เพิ่มสารอาหารประเภทโปรตีนอย่างไข่ไก่ และเพิ่มสีสัน รสชาติ ด้วยปูอัดของชอบของเด็กๆ เป็นเมนูที่ทำให้เด็กวัยเรียนรับประทานผักได้ง่ายขึ้น จึงช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินจากผักสดอย่างเต็มที่ และเพิ่มความสดชื่นในการรับประทานได้ โดยนำผักที่หั่นแล้วไปแช่เย็นก่อนนำมารับประทาน นอกจากนี้ยังจำกัดปริมาณไขมัน ด้วยการใช้น้ำสลัดสูตรไขมันต่ำ เพื่อให้เด็กวัยเรียนไม่ได้รับไขมันมากจนเกินไป

Update : 9 พฤษภาคม 2555