อาหารสุขภาพแนะนำสำหรับผู้สูงวัย

แซลมอนห่มสมุนไพร (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 360 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ปลาแซลมอน
300 กรัม
 
แครอท (หั่นฝอย)
1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
กระเทียม (สับละเอียด)
2 กลีบใหญ่ (10 กรัม)
 
พริกขี้หนูสวน (ซอย)
5 เม็ด (2 กรัม)
ขิง (สับละเอียด)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
ข่า (สับละเอียด)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำมะนาว
1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ (ซอย)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำปลา (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด (ซอย)
3 ใบ (1 กรัม)
 
เกลือ (ลดโซเดียม)
เล็กน้อย
ผักชีฝรั่ง (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 

วิธีทำ
    1. โรยเกลือบนปลาแซลมอน แล้วนำไปทอดจนเหลืองสวย ใส่จานพักไว้
    2. นำผักสมุนไพรทั้งหมด มาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน
    3. ตักผักที่ปรุงรสแล้ว ราดบนชิ้นปลา เสิร์ฟได้ทันที

คุณประโยชน์
    เมนูนี้ มีวัตถุดิบหลักคือ ปลาแซลมอน ซึ่งมีไขมันที่ดีอย่างโอเมก้า 3 ที่จะช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทโดยตรง นอกจากนี้ ในเมนูยังอุดมไปด้วยสมุนไพรไทย ที่มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้อีกด้วย คุณค่าสารอาหารมากมายขนาดนี้ ถ้าไม่ลองทำทานดู ก็น่าเสียดาย

Update : 20 มีนาคม 2555
 
สวน 5 สี (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 124 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

กะหล่ำปลีม่วง (ซอย)
1/2 ถ้วยตวง (30 กรัม)
 
งาขาวคั่ว
2 ช้อนชา (4 กรัม)
ผักกาดแก้ว (หั่นชิ้นเล็ก)
1 ถ้วยตวง (60 กรัม)
 
น้ำตาลมะพร้าว
1/2 ก้อน (20 กรัม)
แครอท (หั่นฝอย)
4 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
น้ำมะขามเปียก
1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเชอรี่ (หั่นชิ้น)
5 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
 
น้ำมะนาว
1/2 ช้อนโต๊ะ
บร็อคโคลี่ (หั่นชิ้น + ลวก)
3 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
 
น้ำปลา (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ (ต้มสุก)
1 ฟอง
 

วิธีทำ
    1. ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำปลา ให้เข้ากัน พักไว้
    2. เรียงผักทั้ง 5 ชนิด ใส่จาน แล้วราดน้ำที่ปรุงรสไว้ลงบนผัก คลุกให้เข้ากัน
    3. โรยหน้าด้วยงาขาว และไข่ต้ม พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    สำหรับเมนูนี้ เอาใจผู้ที่ชื่นชอบทานสลัดเป็นพิเศษ เป็นสลัดผักที่มีถึง 5 สี ได้รสชาติที่เป็นแบบไทยไทย และแน่นอนว่า สารให้สีทั้ง 5 ที่มีอยู่ในผักแต่ละชนิด จะให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย เช่น ผักที่มีสีม่วง แดง จะมีสารแอนโธไซ-ยานิน ซึ่งเป็นสารให้สีที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น ผักที่มีสีเหลือง ส้ม มีสารแคโรทีน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว สารเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาฯ ผักที่มีสีเขียว อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ และสารลูทีน ซึ่งอยู่ในกลุ่มแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูล-อิสระ และช่วยบำรุงสายตา ผักที่มีสีขาว มีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกัน

Update : 20 มีนาคม 2555