เมนูแนะนำสำหรับคนที่มีเลือดกรุ๊ป O

สเต็กไก่ฉ่ำกาย (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 475 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เนื้อสะโพกไก่
2 ชิ้น (350 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
สับปะรด (หั่นชิ้นเล็ก)
3 ช้อนโต๊ะ (60 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาว (ลดโซเดียม)
1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศท้อ (หั่นเต๋า)
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
ซอสพริก (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
แครอท (หั่นเต๋า)
1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
ซอสมะเขือเทศ (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วหวาน (ฝักอ่อน)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำต้มสุก
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ
1 กลีบใหญ่ (5 กรัม)
 
เนยสด (สำหรับทอด)
1 ช้อนชา
เกลือป่น ลดโซเดียม
เล็กน้อย
 
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
 
น้ำมันพืช (ผัดซอส)
1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. นำเนื้อไก่มาหมักกับกระเทียม เกลือ และพริกไทย พักไว้สักครู่
    2. ตั้งกะทะให้ร้อน (ไฟอ่อน - ไฟกลาง) ใส่เนย และน้ำมัน (สำหรับทอด) นำเนื้อไก่ลงไปทอดจนเหลืองสุก แล้วพักไว้
    3. ใส่น้ำมัน (ผัดซอส) ลงในกระทะ ผัดสับปะรด มะเขือเทศ แครอท และถั่วหวาน จนสุก
    4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ที่ทอดแล้วลงไปคลุกให้ทั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เนื่องจากกระเพาะอาหารของคนที่มีเลือดกรุ๊ปโอ มีสภาวะความเป็นกรดสูง มีประสิทธิภาพในการย่อยอาหารได้ดี เพื่อไม่ให้ร่างกายรู้สึกหิวเร็ว จึงสามารถรับประทานอาหารประเภทโปรตีนได้มากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกัน จะต้องพิจารณาเรื่องวัย กิจกรรมต่างๆ ที่ทำประจำวัน และเลือกรับประทานโปรตีนที่มีไขมันต่ำด้วย เนื่องจากระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำงานได้ไม่ดี อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่าย
    เมนูที่แนะนำนี้ เป็นเมนูที่มีปริมาณโปรตีน และปริมาณไขมันที่พอเหมาะ อีกทั้งมีใยอาหารจากผักต่างๆ ที่ใส่เพิ่ม เพื่อช่วยดึงไขมันที่ไม่ดีออกจากร่างกาย และหากต้องการให้อิ่มนาน ก็รับประทานสลัดผักน้ำใส ใส่ไข่ 1 ฟอง เพิ่มใน 1 วัน นอกจากจะอิ่มแล้ว ยังไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Update : 7 มิถุนายน 2555
 
เมนูแนะนำสำหรับคนที่มีเลือดกรุ๊ป A

วิตามินสองสาว (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 117 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

อโวคาโด (หั่นชิ้น)
4 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
 
ถั่วลิสงอบ
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
สับปะรด (หั่นชิ้น)
1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักสลัดเรดโอ๊ค
3 ใบ (10 กรัม)
 
เกลือป่น (ลดโซเดียม)
1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนู (ซอย)
1 เม็ด (2 กรัม)
 
น้ำมะนาว
1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกด
1/2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
 

วิธีทำ
    1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
    2. นำอโวคาโด สับปะรด เรดโอ๊ค และพริกขี้หนู มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงที่ผสมไว้ แล้วตักใส่จาน
    3. เพิ่มรสชาติด้วยลูกเกด และถั่วลิสงอบ พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เนื่องจากกระเพาะอาหารของคนที่มีเลือดกรุ๊ปเอ มีสภาวะความเป็นกรดต่ำ ประสิทธิภาพในการย่อยไม่ค่อยดี จึงต้องเน้นรับประทานผัก ผลไม้ให้มากกว่าอาหารประเภทอื่นๆ อีกทั้งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานไม่ค่อยดี เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็งได้ง่าย
    เมนูนี้เป็นเมนูสลัดอโวคาโด กับสับปะรด เป็นเมนูที่เน้นผัก ผลไม้เป็นวัตถุดิบหลัก คุณจะได้รับประโยชน์ที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดของคุณอย่างเต็มที่ เนื่องจากประโยชน์ของเอนไซม์โบรมีเลน ในสับปะรด ที่ช่วยเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยให้ดีขึ้น ประโยชน์จากอโวคาโด ที่มีวิตามินอีสูง และสับปะรด ที่มีวิตามินซีสูง จึงช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็งได้เป็นอย่างดี

Update : 7 มิถุนายน 2555
 
เมนูแนะนำสำหรับคนที่มีเลือดกรุ๊ป B

กะพงอวดผิว (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 179 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เนื้อปลากะพงขาว (หั่นชิ้น)
4 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)
 
หอมแดง (บุบ)
2 หัว (10 กรัม)
เห็ดเออรินจิ (หั่นชิ้น)
3 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
 
พริกขี้หนู (บุบ)
2 เม็ด (5 กรัม)
ข่า (หั่นชิ้น)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ (หั่นท่อน)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำปลา (ลดโซเดียม)
1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด (ฉีก)
3 ใบ (2 กรัม)
 
น้ำมะนาว
1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง (ซอย)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำต้มสุก
1 ถ้วยตวง
รากผักชี (บุบ)
1 ช้อนชา (5 กรัม)
 
กะทิ (กล่อง)
1/3 ถ้วยตวง (80 มล.)

วิธีทำ
    1. ผสมกะทิ กับน้ำต้มสุกให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ ใส่รากผักชี หอมแดง ข่า ตะไคร้ แล้วรอจนเดือด
    2. ใส่เนื้อปลากะพงขาว และเห็ดเออรินจิ ลงไป จนเนื้อปลาสุกดี ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
    3. ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เนื่องจากร่างกายของคนที่มีเลือดกรุ๊ปบี มีความสมดุลดีกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ จึงรับประทานอาหารได้หลากหลาย แต่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท และมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน จึงมีโอกาสเกิดโรคแพ้ภูมิตัวเองได้
    เมนูนี้เป็นเมนูต้มข่าปลากะพง ปลากะพง เป็นปลาทะเล ซึ่งมีสารอาหารจำพวกไขมันดี หรือโอเมก้า 3 อยู่มาก จะช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี การรับประทานเครื่องเทศ สมุนไพร จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ

Update : 7 มิถุนายน 2555
 
เมนูแนะนำสำหรับคนที่มีเลือดกรุ๊ป AB

แซนวิชไอเดีย (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 223 แคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ขนมปังโฮลวีท
4 แผ่น
 
กระเทียม (สับละเอียด)
1 กลีบใหญ่ (3 กรัม)
ทูน่าในน้ำแร่
3/4 ถ้วยตวง (70 กรัม)
 
น้ำสลัดไขมันต่ำ
1 ซอง (70 กรัม)
แครอท (เต๋าเล็ก)
1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำมะนาว
1/4 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ (เต๋าเล็ก)
1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
เกลือป่น (ลดโซเดียม)
เล็กน้อย
ผักสลัดเรดโอ๊ค (สับ)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
เนยสด
1 ช้อนชา

วิธีทำ
    1. ทาเนยบนขนมปัง นำขนมปังไปปิ้งด้วยไฟอ่อน จนมีสีเหลืองทอง ตัดขอบให้เรียบร้อย แล้วพักไว้
    2. นำเนื้อทูน่ายีให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกกับแครอท หอมใหญ่ เรดโอ๊ค และกระเทียม ให้เข้ากัน
    3. ปรุงรสด้วยน้ำสลัดไขมันต่ำ เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะนาว และเกลือ คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
    4. ตักส่วนผสมลงบนขนมปัง ประกบเป็นแซนวิชให้น่ารับประทาน พร้อมเสิร์ฟกับชาสมุนไพรร้อนๆ

คุณประโยชน์
    เนื่องจากร่างกายของคนที่มีเลือดกรุ๊ปเอบี มีสภาวะผสมผสานกันระหว่างกรุ๊ปเลือดเอ กับบี กระเพาะอาหารจึงมีสภาวะความเป็นกรดต่ำ และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
    เมนูแนะนำนี้ เป็นเมนูอาหารว่างที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โปรตีนจากเนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่าย เหมาะกับกระเพาะอาหารที่มีสภาวะกรดต่ำ และผักต่างๆ รวมทั้งกระเทียมสด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น

Update : 7 มิถุนายน 2555