เมนูแนะนำอาหารต้านโรคไต

เส้นหมี่สี่อนงค์นาง (สำหรับ 1 ท่าน)
(เมนูราดหน้าเส้นหมี่ไก่ ใส่กุยช่ายขาว)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 547 กิโลแคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เส้นหมี่ขาว (แช่น้ำ)
1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
 
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
เนื้อสันในไก่ (หั่นชิ้น)
1/4 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
กุยช่ายขาว (หั่นท่อน)
1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม
2 ช้อนชา
แครอท (หั่นชิ้น)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
ซอสหอยฯลดโซเดียม
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำ+หั่นเส้น)
1 ดอก (10 กรัม)
 
แป้งข้าวโพด
1 ช้อนโต๊ะ (7 กรัม)
ผักชี (ซอย)
1 ช้อนชา (5 กรัม)
 
น้ำสะอาด (ละลายแป้ง)
2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (สับ)
1 ช้อนชา (3 กรัม)
 
น้ำสะอาด
1 ถ้วยตวง (200 มล.)
กระเทียม (สับ)
2 กลีบใหญ่ (5 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชครึ่งช้อนโต๊ะ ตามด้วยเส้นหมี่ขาวลงทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นใส่จานพักไว้
    2. เติมน้ำมันพืชอีกครึ่งช้อนโต๊ะลงในกระทะ (ข้อ 1.) ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เนื้อไก่ แครอท และเห็ดหอม ลงผัดจนสุก
    3. เติมน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ รอให้เดือด ใส่กุยช่ายขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
    4. นำแป้งข้าวโพดมาละลายกับน้ำ แล้วเทลงใส่กระทะ คนให้เข้ากันจนข้นหนืด ตักราดบนเส้นหมี่ทอดที่เตรียมไว้ (ข้อ 1.) พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้ เป็นเมนูราดหน้าเส้นหมี่ไก่ ใส่กุยช่ายขาว เป็นอาหารจานเดียวสามารถทำได้ง่าย ครบถ้วนด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน โดยเน้นคุณประโยชน์ของกุยช่าย ที่มีวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี (วิทิต วัณนาวิบูล มูลนิธิหมอชาวบ้าน) นอกจากนี้ในกุยช่ายขาวยังมีปริมาณโพแทสเซียมต่ำ ซึ่งปกติแล้วร่างกายจะทำการขับโพแทสเซียมร้อยละ 90 ออกทางไตในรูปแบบปัสสาวะ ซึ่งไตเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยการควบคุมโพแทสเซียมในกระแสเลือด ทำหน้าที่กรอง และดูดซึมโพแทสเซียมกลับสู่กระแสเลือด ในกรณีที่ร่างกายมีโพแทสเซี่ยมต่ำกว่าปกติ รวมถึงยังทำหน้าที่ขับโพแทสเซียมออกจากร่างกาย ในกรณีร่างกายมีปริมาณโพแทสเซียมสูงกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นการทานผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ จึงช่วยลดภาระในการขับโพแทสเซียมของไต ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคไตได้ทางหนึ่ง และสำหรับผู้ที่ไตไม่สามารถขับโพแทสเซียมได้เท่าที่ควร การทานอาหารที่มีโปแทสเซียมต่ำนั้น นอกจากลดภาระการทำของไตแล้ว ยังสามารถลดความเสี่ยงของอาการ “โพแทสเซียมคั่งในกระแสเลือด” ซึ่งส่งผลให้เกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ และการเต้นของหัวใจได้ (คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

Update : 1 พฤษภาคม 2557
 
แซนวิชไข่หลากสี (สำหรับ 2 ท่าน)
(เมนูแซนวิชไข่กวน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 265 กิโลแคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

ขนมปังขาวตัดขอบ
4 แผ่น (120 กรัม)
 
เมล็ดข้าวโพดต้ม
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว)
4 ฟอง (140 กรัม)
 
แป้งข้าวโพด
1/2 ช้อนชา (3 กรัม)
หัวหอมใหญ่ (สับ)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
เกลือลดโซเดียม
1/8 ช้อนชา
พริกหวานสีเขียว (หั่นเต๋า)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
แครอท (หั่นเต๋า)
2 ช้อนชา (20 กรัม)
 
น้ำมันพืช
1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. ผสมไข่ขาว แป้งข้าวโพด เกลือ และพริกไทย ตีให้เข้ากัน พักไว้
    2. เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ พริกหวาน แครอท และเมล็ดข้าวโพด ลงผัดให้สุก ตามด้วยไข่ขาวที่เตรียมไว้ (ข้อ 1.) รวนจนส่วนผสมสุก ตักขึ้นใส่จาน พักไว้
    3. ตักส่วนผสม(ข้อ 2.) วางบนขนมปัง แล้วประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น หั่นเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้เป็นเมนูแซนวิชไข่กวน ซึ่งสามารถรับประทานเป็นอาหารเช้า ครบถ้วนด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เน้นไปยังคุณประโยชน์ของไข่ขาว ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี อุดมไปด้วยอัลบูมิน และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างครบถ้วน จึงทำให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นยังมีปริมาณของคอเลสเตอรอล และกรดยูริกต่ำ จึงช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของไต เหมาะสำหรับนำมาปรุงอาหารสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพ และอยู่ในระยะเฝ้าระวังโรคไต (โสภิตา สะอาดเยี่ยม ฝ่ายโภชนาการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า)

Update : 1 พฤษภาคม 2557
 
กระเจี๊ยบเลียบธารา (สำหรับ 2 ท่าน)
(เมนูกระเจี๊ยบเขียวต้มกะทิ)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 318 กิโลแคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เนื้อปลาสำลีทอด (หั่นชิ้น)
1 ถ้วยตวง (150 กรัม)
 
น้ำมะขามเปียก
2 ช้อนโต๊ะ (35 กรัม)
กระเจี๊ยบมอญ (หั่นแฉลบ)
3/4 ถ้วยตวง (80 กรัม)
 
พริกไทยป่น
เล็กน้อย
หอมแดง (บุบ)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
กะทิธัญพืช
1/2 ถ้วยตวง (100 มล.)
น้ำตาลมะพร้าว
1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง (100 มล.)
น้ำปลาลดโซเดียม
1/2 ช้อนโต๊ะ
 
   

วิธีทำ
    1. นำหม้อตั้งไฟให้ร้อน เทกะทิใส่หม้อ ตามด้วยน้ำสะอาด หอมแดง และพริกไทย ต้มด้วยไฟอ่อนราว 5 นาที จนน้ำขึ้น
    2. ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และเนื้อปลาสำลี คนให้เข้ากัน
    3. เร่งไฟจนน้ำเดือด ใส่กะเจี๊ยบเขียวลงต้มสักครู่ให้พอสุก ปิดไฟ ตักขึ้นเสิร์ฟ
    (** ขณะต้มกระเจี๊ยบมอญไม่ควรคนส่วนผสม เพราะจะทำให้เกิดเมือก และไม่น่ารับประทาน)

คุณประโยชน์
    เมนูนี้ เป็นเมนูกระเจี๊ยบเขียวต้มกะทิ ซึ่งเป็นเมนูกับข้าวง่ายๆ ได้รสชาติหอมกลมกล่อมของกะทิ และเนื้อปลาสำลีทอด โดยเน้นไปคุณประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียว ที่มีโพแทสเซียมต่ำ มีใยอาหารละลายน้ำสูง ช่วยในการเคลือบกะเพาะอาหาร แก้โรคแผลในกะเพาะอาหาร อีกทั้งใช้เป็นยาแก้โรคบิด บรรเทาอาการหวัด (เดชา ศิริภัทร มูลนิธิหมอชาวบ้าน) นอกจากนั้นในเมนูนี้ ยังอุดมไปด้วย โอเมก้า 3 จากเนื้อปลาทะเล ที่ช่วยลดไขมันชนิดที่ไม่ดี และเพิ่มไขมันชนิดที่ดีในหลอดเลือด ช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งนำไปสู่การเสื่อมของหลอดเลือดในไตได้อีกด้วย

Update : 1 พฤษภาคม 2557
 
ซุปอบอุ่น (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 47 กิโลแคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

หัวผักกาด (หั่นชิ้น)
3 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
 
เห็ดเข็มทอง (ฉีก)
1/4 ถ้วยตวง (50 กรัม)
หอมหัวใหญ่ (หั่นชิ้น)
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
ไข่ขาว
1 ฟอง
แครอท (หั่นชิ้น)
1 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
น้ำต้มสุก
5 ถ้วยตวง
ต้นหอมญี่ปุ่น (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำ+ซอย)
1 ดอก
 
พริกไทยป่นเล็กน้อย
 

วิธีทำ
    1. ต้มหัวผักกาด ในน้ำเดือด 3 ถ้วยตวง จนสุก
    2. เติมน้ำอีก 2 ถ้วยตวง ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท และเห็ดหอมซอย ต้มจนสุกนิ่ม
    3. พอน้ำเดือด ใส่ไข่ขาว เห็ดเข็มทอง และต้นหอมญี่ปุ่น
    4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ตักเสิร์ฟร้อนๆ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้ เน้นใยอาหารที่ได้จากผักต่างๆ และได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพจากไข่ขาว จึงเหมาะกับวัยผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น ไต และระบบทางเดินอาหารก็ทำหน้าที่ได้น้อยลง เมนูนี้จึงเป็นเมนูเบาๆ ทานเล่น หรือทานร่วมกับอาหารคาวอื่นๆ ก็ได้ เมนูนี้ ไม่ทำให้ไตของคุณทำงานหนักแน่นอน

Update : 12 ตุลาคม 2554
 
ยำสองเส้น (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 65 กิโลแคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

เห็ดเข็มทอง (ฉีก)
1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
 
พริกขี้หนู (ซอย)
3 เม็ด (10 กรัม)
บุก (หั่นเส้น)
2 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
 
ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ (ซอย)
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
น้ำมะนาว
3 ช้อนชา
แครอทฝอย (หั่นฝอย)
1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
1 1/2 ช้อนชา
ต้นหอม (ซอย)
1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
 
 
 

วิธีทำ
    1. ต้มน้ำให้เดือด ลวกบุกเส้น กับเห็ดเข็มทอง จนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
    2. ใส่หอมใหญ่ แครอท ต้นหอม และพริกขี้หนู
    3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ แล้วคลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เมนูนี้ เป็นเมนูเย็นๆ สำหรับผู้ป่วย หรือสำหรับคุณผู้หญิง ที่กำลังมองหาเมนูที่ทานแล้วไม่เพิ่มน้ำหนัก เนื่องจากเส้นบุก เป็นพืชที่มีใยอาหารที่สามารถดูดน้ำได้มาก ทำให้คุณรู้อิ่มเร็ว และเป็นพืชที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย สำหรับผู้ป่วยที่ต้องจำกัดปริมาณโปรตีน เมนูนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

Update : 12 ตุลาคม 2554
 
ไผ่ล้อมบวบ (สำหรับ 2 ท่าน)
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ท่าน ประมาณ 95 กิโลแคลอรี่

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

บวบเหลี่ยม (หั่นชิ้น)
1/2 ฝัก (100 กรัม)
 
แป้งข้าวโพด
1 ช้อนชา
เยื่อไผ่แห้งแช่น้ำ (หั่นท่อน)
3 ช้อนโต๊ะ
 
น้ำมันพืช
1/2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้ง(แช่น้ำ+ซอย)
1 ดอก
 
ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
5 ช้อนชา
ข้าวโพดอ่อน (หั่นชิ้น)
2 ฝักใหญ่ (40 กรัม)
 
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
แครอท (หั่นชิ้น)
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 
น้ำต้มสุก
1/2 ถ้วยตวง
กระเทียม (สับ)
2 กลีบใหญ่ (5 กรัม)
 
 
 

วิธีทำ
    1. เจียวกระเทียมให้หอม ผัดบวบ เห็ดหอม ข้าวโพดอ่อน และแครอท พอสุก
    2. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
    3. ใส่เยื่อไผ่ ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

คุณประโยชน์
    เนื่องจาก โพแทสเซียมถูกขับออกทางไต ไตเสื่อมทำให้เกิดการคั่งของโพแทสเซียม ผู้ป่วยไตวายมักจะมีการคั่งของโพแทสเซียม ถ้าระดับโพแทสเซียมสูงมากอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ (www.siamhealth.net) ดังนั้น บวบ จึงเหมาะกับการนำมาประกอบอาหารให้กับผู้ป่วย เพราะบวบมีปริมาณโพแทสเซียมน้อย นอกจากนี้ คุณยังได้รับใยอาหารจากเยื่อไผ่ และผักต่างๆ จากเมนูนี้ อีกด้วย

Update : 12 ตุลาคม 2554