สุขภาพดี เริ่มต้นได้จากการทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน [24 May 2016 at 11:20am]
ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะรับประทานอาหารนอกบ้าน เพราะความสะดวก โดยลืมนึกถึงคุณค่าทางโภชนาการ ลืมนึกไปว่าอาหารแต่ละอย่างนั้นผ่านการผลิตมาอย่างไร ล้างสะอาดหรือไม่ รสชาติหวาน มัน หรือเค็มไปหรือเปล่า ลองคิดดูว่าถ้าเรารับประทานอาหารนอกบ้าน ทุกวัน เราจะได้รับสารพิษมากแค่ไหน ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี ...

อย่าปล่อยให้ “อ้วนลงพุง” [24 May 2016 at 11:18am]
โรคอ้วนลงพุง หรือ Metabolic Syndrome คือ การที่มีเส้นรอบเอวมากกว่าเท่ากับ 80 เซนติเมตร ในผู้หญิง และมากกว่าเท่ากับ 90 เซนติเมตร ในผู้ชาย ซึ่งโรคอ้วนลงพุงมีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาล และไขมันสูง ร่วมกับการไม่ออกกำลังกาย ...

แกนสับปะรด ประโยชน์มากมายไม่แพ้เนื้อสับปะรด [24 May 2016 at 11:16am]
ส่วนใหญ่เวลาที่เราปอกสับปะรด เรามักจะหั่นเอาแต่เนื้อมารับประทาน แล้วโยนแกนแข็งๆ ทิ้งไป โดยหารู้ไม่ว่ากำลังทิ้งของดีไปเสียแล้ว เพราะแกนสับปะรดแข็งๆ นี่แหละ คือแหล่งสะสมสารอาหารของสับปะรดเลยทีเดียว ประโยชน์ของแกนสับปะรด 1. แกนสับปะรด มีเอนไซม์บรอมีเลน (Bromelain) ที่มีฤทธิ์ช่วยในการย่อยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ทำให้ลด...

จริงหรือที่ว่า ไส้กรอก แฮม และโบโลน่า หากรับประทานมากๆ เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง [24 May 2016 at 11:14am]
ไส้กรอก แฮม และโบโลน่า ต่างก็เป็นผลิตภัณฑ์อาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์แปรรูปที่หลายคนชื่นชอบ เพราะมีลักษณะที่น่ารับประทาน มีรสชาติที่อร่อย มีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์ และมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่ม ในกระบวนการผลิตไส้กรอก แฮม และโบโลน่า จะมีการยืดอายุการเก็บรักษา โดยใช้วัตถุกันเสียร่วมกับการบรรจุภายใต้ภาวะสุญญากาศ และเก็บที่อุณหภูมิต่ำ เนื่องจาก...

จริงหรือที่ว่า รับประทานไข่ต้ม ช่วยให้หลับง่าย [24 May 2016 at 11:08am]
หลายคนคงเคยประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับ ทั้งที่บางครั้งก็รู้สึกง่วง เพลีย แต่พอหัวถึงหมอน กลับนอนไม่หลับอย่างไม่ทราบสาเหตุ จึงหาวิธีต่างๆ เพื่อช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น และหนึ่งในวิธีที่หลายคนมีความเชื่อว่าหากทำแล้วจะช่วยให้หลับง่าย ก็คือ “การรับประทานไข่ต้ม” ไข่ต้ม เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไข่ต้ม 1 ฟอง อุดมไปด้วย...