จริงหรือที่ว่า รับประทานไข่ต้ม ช่วยให้หลับง่าย!

หลายคนคงเคยประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับ ทั้งที่บางครั้งก็รู้สึกง่วง เพลีย แต่พอหัวถึงหมอน กลับนอนไม่หลับอย่างไม่ทราบสาเหตุ จึงหาวิธีต่างๆ เพื่อช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น และหนึ่งในวิธีที่หลายคนมีความเชื่อว่าหากทำแล้วจะช่วยให้หลับง่าย ก็คือ “การรับประทานไข่ต้ม”

ที่มา : http://www.widemagazine.com/8267

ไข่ต้ม เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไข่ต้ม 1 ฟอง อุดมไปด้วยโปรตีน และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ในไข่แดงยังมีสารอาหารจำพวกไขมัน โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี1, บี2, บี3, บี6 และ บี12 ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุต่างๆ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดได้ ดังนั้นเมื่อเกิดอาการนอนไม่หลับ หลายคนจึงคิดว่าเกิดจากการไม่ได้รับประทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ จึงหันมารับประทานไข่ต้ม เพราะเข้าใจว่าหากได้รับโปรตีนในไข่ต้มจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ถึงแม้ว่าไข่ต้มจะมีประโยชน์มากมาย แต่ความเชื่อที่ว่า การกินไข่ต้มทำให้หลับง่ายนั้นอาจไม่จริงไปเสียหมด

จากการศึกษาพบว่า การรับประทานไข่ต้มเพื่อช่วยให้หลับง่ายนั้น จริงๆ แล้วเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ความจริงแล้วไข่ต้ม ไม่ได้มีสารช่วยให้นอนหลับได้โดยตรง และสาเหตุของการนอนไม่หลับก็เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งปัญหาทางด้านอารมณ์ ความเครียด และโรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล และโรคจิต รวมถึงการเปลี่ยนแปลงความเป็นอยู่ หรือสภาพแวดล้อม เช่น การนอนแปลกที่ การนอนในที่ที่มีแสงสว่างมากเกินไป เสียงดัง อากาศร้อน หรือการนอนในท่าที่ผิดปกติทำให้รู้สึกไม่สบายตัว การรับประทานไข่ต้มเพียงอย่างเดียว จึงไม่มีความแน่นอนว่าจะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

ที่มา : http://www.sahavicha.com/

การนอนหลับเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะส่งผลไปถึงความแข็งแรงของสุขภาพในระยะยาว สมอง และร่างกายต้องการการพักผ่อนในขณะหลับ เพื่อบำรุง และซ่อมแซมส่วนต่างๆ การนอนหลับที่เพียงพอจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพ อย่ารอให้ป่วยถึงจะหันมาใส่ใจสุขภาพ ควรดูแลร่างกายตั้งแต่ตอนนี้ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำสภาพจิตใจให้สงบ รวมทั้งงดการดื่มสุราและการสูบบุหรี่ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง อารมณ์สดใส ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
    • บทความ “กินไข่ต้มช่วยหลับง่าย จริงหรือ?” โดยเดลินิวส์ออนไลน์ วันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2557